Hôm nay lướt net, gặp bài báo này, có vài đoạn như sau:

Có nhiều nguyên nhân của tình hình trên, nhưng nguyên nhân căn bản chính là sự yếu kém trong quản lý nhà nước về giáo dục đại học và sự yếu kém trong quản lý của bản thân các trường đại học, cao đẳng….

Đọc đến đây, tôi tự hỏi: Đúng không nhỉ? Làm sao biết đấy là nguyên nhân căn bản? Và làm như thế nào để nâng cao quản lý nhà nước về giáo dục. Này nhé, bài báo nói tiếp:

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo hướng đẩy nhanh tiến độ tự đánh giá của các trường, xây dựng tiêu chuẩn và hình thành một số cơ quan kiểm định chất lượng độc lập.

Tôi hy vọng không phải là đoàn thanh tra về từng trường như ngày xửa ngày xưa…

Từ câu hỏi: Làm sao nâng cao chất lượng đào tạo. Bài báo theo một lối suy luận và thống kê nào đó, nhận định rằng: vì cơ chế quản lý. Vậy nên, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo bây giờ tương đồng với: đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học (!) Và bài báo kết thúc khẳng định chắc như đinh đóng cột:

Đây là những chủ trương đúng đắn.

Và kêu gọi bạn đọc bàn luận? Bàn gì nhỉ: Nâng cao chất lượng đào tạo hay là đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học? Ơ hay, đã bảo cả hai tương đương kia mà….

Advertisements